เต้าเจี้ยวหลน
ถ้ามองหาเมนูสุขภาพ รสชาติเด็ด ๆ พร้อมรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิดเป็นเครื่องเคียง ขอแนะนำเต้าเจี้ยวหลนให้ได้ลิ้มลองกัน นับว่าเป็นเมนูเครื่องจิ้มสไตล์ไทยๆ ที่อยากให้ทุกคนได้ลองชิม
- เต้าเจี้ยวขาว (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
- เนื้อกุ้งสับ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- เนื้อหมูติดมันสับ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- หัวกะทิ (375 กรัม) 1 ½ ถ้วยตวง
- หอมแดงซอย (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
- (แบ่งหอมแดงซอยเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกสำหรับโขลกกับเต้าเจี้ยว อีกส่วนใส่ลงในเต้าเจี้ยวหลน)
- พริกหยวกสีเขียวหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 เม็ด
- น้ำตาลปีบ 6 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- ล้างเต้าเจี้ยวให้สะอาดแล้วบีบให้แห้ง นำไปโขลกจนละเอียดกับหัวหอม เสร็จแล้วตักออก พักไว้
- โขลกหมูบด และเนื้อกุ้งให้เข้ากัน แล้วใส่เต้าเจี้ยวขาวที่พักไว้ลงโขลกผสมกัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าโขลกหมูบดและกุ้งบดละเอียดเหนียวแล้วจะทำให้เต้าเจี้ยวหลนอร่อย)
- นำหัวกะทิ ใส่ในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ใช้ไฟปานกลางคอยคนเรื่อยๆ ไม่ให้ติดก้นหม้อ ค่อยๆ เคี่ยวจนส่วนผสมสุกข้น ใส่หัวหอมที่เหลือ พริกหยวก และพริกชี้ฟ้าลงไป เคี่ยวต่อพอให้พริกเริ่มนิ่ม
- ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับแตงกวา ผักกาดหอม หรือข้าวตัง
- หมายเหตุ ถ้าชอบรสหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลปีบได้ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น