วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เต้าเจี้ยวหลน

เต้าเจี้ยวหลน


ถ้ามองหาเมนูสุขภาพ รสชาติเด็ด ๆ พร้อมรับประทานคู่กับผักสดหลากหลายชนิดเป็นเครื่องเคียง ขอแนะนำเต้าเจี้ยวหลนให้ได้ลิ้มลองกัน นับว่าเป็นเมนูเครื่องจิ้มสไตล์ไทยๆ ที่อยากให้ทุกคนได้ลองชิม

ส่วนประกอบ
  • เต้าเจี้ยวขาว (200 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • เนื้อกุ้งสับ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • เนื้อหมูติดมันสับ (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • หัวกะทิ (375 กรัม) 1 ½ ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอย (100 กรัม) ½ ถ้วยตวง
  • (แบ่งหอมแดงซอยเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกสำหรับโขลกกับเต้าเจี้ยว อีกส่วนใส่ลงในเต้าเจี้ยวหลน)
  • พริกหยวกสีเขียวหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าหั่นท่อน 1 นิ้ว 4 เม็ด
  • น้ำตาลปีบ 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ล้างเต้าเจี้ยวให้สะอาดแล้วบีบให้แห้ง นำไปโขลกจนละเอียดกับหัวหอม เสร็จแล้วตักออก พักไว้
  2. โขลกหมูบด และเนื้อกุ้งให้เข้ากัน แล้วใส่เต้าเจี้ยวขาวที่พักไว้ลงโขลกผสมกัน (ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าโขลกหมูบดและกุ้งบดละเอียดเหนียวแล้วจะทำให้เต้าเจี้ยวหลนอร่อย)
  3. นำหัวกะทิ ใส่ในหม้อ ใส่เครื่องที่โขลกลงไป ใช้ไฟปานกลางคอยคนเรื่อยๆ ไม่ให้ติดก้นหม้อ ค่อยๆ เคี่ยวจนส่วนผสมสุกข้น ใส่หัวหอมที่เหลือ พริกหยวก และพริกชี้ฟ้าลงไป เคี่ยวต่อพอให้พริกเริ่มนิ่ม
  4. ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาลปีบ และน้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับแตงกวา ผักกาดหอม หรือข้าวตัง
  5. หมายเหตุ ถ้าชอบรสหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลปีบได้ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น