วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ฉู่ฉี่ปลาทูทอด

ฉู่ฉี่ปลาทูทอด



ปลาทูทอดเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย หากนึกถึงปลาทูทอดแล้วสิ่งที่ต้องทานคู่กัน ก็คือ น้ำพริกกะปิและผักสด แต่ในเมนูนี้ เราจะนำเสนอปลาทูทอดในรูปแบบใหม่ ซึ่งทำให้คุณลืมน้ำพริกกะปิไปเลย นั่นก็คือ ฉู่ฉี่ปลาทูทอด

ส่วนประกอบ
  • ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 5 ตัว
  • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบาง 2 เม็ด
  • ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
  • น้ำมันสำหรับทอดปลา
  • น้ำพริกแกง
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
  • พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
  • ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 7 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบ
  • ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน นำปลาทูลงไปทอดจนเหลือทั้งสองด้าน จัดใส่จานเตรียมไว้
  2. นำพริกกับเกลือมาโขลกให้ละเอียดพร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และกะปิที่เตรียมไว้ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
  3. ตั้งกระทะหัวกะทิบนไฟแรงจนเดือด หมั่นคนเพื่อให้กะทิไม่จับเป็นก้อน เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือลงไป
  4. เมื่อน้ำพริกแกงและกะทิเดือดให้ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดจนซอสข้นเล็กน้อย นำซอสราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดไว้ หรือจะนำปลาทูลงไปคลุกกับซอสก็ได้ จัดใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น