ฉู่ฉี่ปลาทูทอด
ปลาทูทอดเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทย หากนึกถึงปลาทูทอดแล้วสิ่งที่ต้องทานคู่กัน ก็คือ น้ำพริกกะปิและผักสด แต่ในเมนูนี้ เราจะนำเสนอปลาทูทอดในรูปแบบใหม่ ซึ่งทำให้คุณลืมน้ำพริกกะปิไปเลย นั่นก็คือ ฉู่ฉี่ปลาทูทอด
- ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 5 ตัว
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงบาง 2 เม็ด
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 1-2 ต้น
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
- น้ำมันสำหรับทอดปลา
- น้ำพริกแกง
- พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 2 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ 5 เม็ด
- ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 7 หัว
- กระเทียม 10 กลีบ
- ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 1 ช้อนชา
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน นำปลาทูลงไปทอดจนเหลือทั้งสองด้าน จัดใส่จานเตรียมไว้
- นำพริกกับเกลือมาโขลกให้ละเอียดพร้อมทั้งใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ผิวมะกรูด รากผักชี และกะปิที่เตรียมไว้ โขลกส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด พักไว้
- ตั้งกระทะหัวกะทิบนไฟแรงจนเดือด หมั่นคนเพื่อให้กะทิไม่จับเป็นก้อน เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ ผัดจนหอม เติมกะทิที่เหลือลงไป
- เมื่อน้ำพริกแกงและกะทิเดือดให้ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน, น้ำปลา และน้ำตาล ผัดจนซอสข้นเล็กน้อย นำซอสราดลงบนตัวปลาทูที่ทอดไว้ หรือจะนำปลาทูลงไปคลุกกับซอสก็ได้ จัดใส่จาน โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และผักชีตามใจชอบพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น