วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม


น้ำพริกหนุ่ม เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือ โดยส่วนมากแล้วนิยมนำมาทานพร้อมกับแคบหมู เรียกได้ว่า ใครไปเที่ยวภาคเหนือต้องซื้อแคบหมูกับน้ำพริกหนุ่มเป็นของฝาก เราจึงขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองทำน้ำพริกหนุ่มทานภายในบ้านตามขั้นตอนด้านล่างนี้

ส่วนประกอบ
  • พริกหนุ่มหรือพริกหยวก 6 เม็ด
  • หอมแดง 6 หัว
  • กระเทียม 2 หัว
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
  1. นำพริกหนุ่มหรือพริกหยวก หอมแดง กระเทียม มาเผา หรือคั่วในกะทะ เมื่อสุกให้ลอกเอาเปลือกออก แล้วโขลกให้เข้ากัน
  2. ปรุงรสด้วย คนอร์อร่อยชัวร์ และ น้ำมะนาว ให้ได้รสตามชอบ รับประทานกับแคปหมู ไข่ต้ม และผักตามชอบ
  3. หมายเหตุ หากชอบรสออกหวานให้เติมน้ำตาล


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น