น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกหนุ่ม เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคเหนือ โดยส่วนมากแล้วนิยมนำมาทานพร้อมกับแคบหมู เรียกได้ว่า ใครไปเที่ยวภาคเหนือต้องซื้อแคบหมูกับน้ำพริกหนุ่มเป็นของฝาก เราจึงขอแนะนำให้ท่านผู้อ่านลองทำน้ำพริกหนุ่มทานภายในบ้านตามขั้นตอนด้านล่างนี้
ส่วนประกอบ
- พริกหนุ่มหรือพริกหยวก 6 เม็ด
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียม 2 หัว
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ
วิธีทำ
- นำพริกหนุ่มหรือพริกหยวก หอมแดง กระเทียม มาเผา หรือคั่วในกะทะ เมื่อสุกให้ลอกเอาเปลือกออก แล้วโขลกให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วย คนอร์อร่อยชัวร์ และ น้ำมะนาว ให้ได้รสตามชอบ รับประทานกับแคปหมู ไข่ต้ม และผักตามชอบ
- หมายเหตุ หากชอบรสออกหวานให้เติมน้ำตาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น