วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ทอดมันข้าวโพด

ทอดมันข้าวโพด


ทอดมันข้าวโพด  เป็นเมนูที่เด็ก ๆ ชื่นชอบ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก เพียงนำเอาเมล็ดข้าวโพดผสมกับเครื่องปรุงแล้วนำมา ทอดจนสุกเหลืองหอมกินกับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกได้ตามชอบ สามารถนำเมนูทอดมันข้าวโพดนี้มาเป็นเมนูทานเล่นให้เด็ก ๆ ได้

ส่วนประกอบ
  • ข้าวโพดฝานบางเอาแต่เมล็ด 2 ถ้วยตวง
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 


วิธีทำ
  1. โขลกรากผักชี, พริกไทย และกระเทียมให้ละเอียด พักไว้
  2. ผสมข้าวโพด ไข่ไก่ แป้งสาลี และรากผักชี พริกไทย กระเทียมที่โขลกไว้ โดยขยำให้มีน้ำข้าวโพดออกมา ผสมกับแป้งสาลี และใส่คนอร์อร่อยชัวร์ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันพักไว้
  3. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางให้ร้อน ปั้นข้าวโพดที่ผสมไว้เป็นแผ่นบางๆ ลงทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จ้ดใส่จานรับประทานกับซอสพริก หรือซอสมะเขือเทศ


น้ำพริกปลาทู

น้ำพริกปลาทู



น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูขึ้นชื่อที่แสดงถึงความเป็นไทย มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน ทำทานได้ง่ายเพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงหาได้ง่ายในทุกท้องถิ่น ทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่นอกจากอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ

ส่วนประกอบ
  • ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
  • พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
  • หอมแดง 6 หัว
  • กระเทียม 10 กลีบใหญ่
  • คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนชา
  • เกลือป่น ½ ช้อนชา
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวสำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยว


วิธีทำ
  1. ย่างหอม กระเทียม พริก รวมทั้งปลาทูพักไว้
  2. แกะปลาทูที่ย่างแล้วเอาแต่เนื้อใส่ หอม กระเทียม พริกย่าง ลงตำในครก เหยาะเกลือเล็กน้อยทำให้ตำง่ายขึ้น ตำจนส่วนผสมเข้ากันดี
  3. เติมคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ น้ำมะนาว น้ำปลาเติมน้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักลวก หรือผักสดตามชอบ


ถุงทอง

ถุงทอง


ถุงทอง อาหารชื่อมงคลนี้ มีลักษณะคล้ายกับถุงมัดปลายที่มีสีทอง โดยนำแป้งปอเปี๊ยะมาห่อเนื้อหมูหรือไก่ให้มีลักษณะคล้ายถุง และทอดจนมีสีเหลืองทอง เหมาะสำหรับการทานเป็นอาหารว่างรสเลิศในโอกาสต่าง ๆ

ส่วนประกอบ
  • ไก่บด หรือหมูบด 250-300 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
  • เมล็ดข้าวโพด 50 กรัม
  • เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี กระเทียมพริกไทย โขลกลอะเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งปอเปี๊ยะสำหรับห่อถุงทอง ต้นหอมลวกสำหรับผูกถุงทอง
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด


วิธีทำ
  1. ผสมไก่หรือหมูบด แครอท เมล็ดข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก แป้งสาลี และคนอร์อร่อยชัวร์ ให้เข้ากันพักไว้
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะใส่เครื่องที่หมักไว้ลงผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกพักไว้ให้เย็น
  3. ห่อถุงทองโดยตักไส้ที่ผัดประมาณ 1 ช้อนวางไว้ตรงกลางแผ่นแป้งแล้วห่อให้เป็นถุงโดยใช้ใบต้นหอมที่ลวกไว้มัดให้แน่น
  4. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดถุงทอง พอน้ำมันร้อน(อุณหภูมิร้อนปานกลาง)ใส่ถุงทองลงทอดไว้ทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ


ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา


ปลากะพงทอดราดน้ำปลา  เป็นยอดนิยมในร้านอาหารไม่แพ้เมนูอื่น แท้ที่จริงแล้ววิธีทำเมนูนี้ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่นำปลากะพงลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุกแล้วราดด้วยน้ำปลา จิ้มน้ำยำรสแซ่บจะได้รสชาติของปลากะพงทอดที่สุดแสนจะอร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนประกอบ
  • ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
  • ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัม) 1 ตัว
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 4 ถ้วย
  • น้ำปลาปรุงรสสำหรับราดปลากะพงทอด
  • น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • หัวหอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น ¼ ถ้วย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ
  1. นำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด แผ่ตัวปลาออกแล้วเลาะเอาก้างออก ซับน้ำให้แห้ง ทาตัวปลาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีก่อนทอดคลุกด้วยป้งสาลีเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนกรอบเหลืองและสุกดี ตักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้
  3. ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ให้ละลายเข้ากันเติมหัวหอมแดง พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชีสำหรับโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอดที่ราดน้ำปลา



คะน้าน้ำมันหอย

คะน้าน้ำมันหอย


     หากใครที่ชอบทานผักใบเขียว ขอแนะนำเมนูจานนี้ คะน้าน้ำมันหอยเป็นเมนูที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และรสชาติก็อร่อยไม่แพ้อาหารไหนๆ

ส่วนประกอบ
  • คะน้าฮ่องกง หรือยอดคะน้าหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 300 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า (60 กรัม) ¼ ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชาหรือตามชอบ
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ
  1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย ลวกคะน้าฮ่องกง พอสุกแช่น้ำเย็นให้คลายความร้อนสะเด็ดน้ำพักไว้
  2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมผัดจนเหลือง ตักกระเทียมไว้สำหรับโรยหน้า ละลายแป้งข้าวโพดลงในน้ำที่เตรียมไว้แล้วเติมลงในกระทะ
  3. ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและแป้งสุก
  4. ใส่คะน้าลงไปผัดให้เข้ากับน้ำซอสปิดไฟแล้วยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือจะเอาน้ำซอสที่ได้มาราดลงบนคะน้าที่จัดใส่จานเตรียมไว้ก็ได้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว



ปูม้าผัดพริกไทยดำ

ปูม้าผัดพริกไทยดำ


หากคนที่ชื่นชอบความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำอยู่แล้ว ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์อันแสนธรรมดา มาเป็นปูม้า ความหวานของเนื้อปูม้าจะยิ่งทำให้รสชาติของเมนูปูม้าผัดพริกไทยดำนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนประกอบ
  • ปูม้า (ประมาณ 2-3 ตัว) 400-500 กรัม
  • พริกไทยดำบุบหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ¼ หัวใหญ่
  • พริกหวานสีเขียว แดง เหลืองอย่างละ ¼ ลูก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ ¼ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดปู


วิธีทำ
  1. ดึงกระดองปู ฟองน้ำข้างตัวปูออก ล้างให้สะอาด และสับเป็นชิ้นใหญ่ ทุบก้ามปูพอเปลือกแตก แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนพอสุก พักไว้
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมเจียวในน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เหล้าจีนและคนอร์อร่อยชัวร์ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงผัดเล็กน้อย
  3. ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน 3 สีลงไปผัดให้เข้ากันและเดือด ใส่ปูที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุก ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว


หมายเหตุ
พริกไทยดำนำมาคั่วก่อนบดจะทำให้หอมมากขึ้น และถ้าชอบเผ็ดพริกไทยสามารถเพิ่มพริกไทยได้อีกตามชอบ


ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวน


ขนมเบื้องญวน คือหนึ่งในเมนูยอดฮิตในร้านอาหารเวียดนาม หากจะลองทำเมนูนี้ที่บ้านก็สามารถทำได้ เชื่อว่าเมนูขนมเบื้องญวนนี้จะกลายเป็นเมนูพิเศษประจำบ้านอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ
  • แป้งข้าวเจ้า 300 กรัม
  • แป้งถั่วเขียว 75 กรัม
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปึก 2 ช้อนชา
  • หัวกะทิ 1½ ถ้วย
  • น้ำปูนใส 1½ ถ้วย
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
  • ส่วนผสมใส้
  • หัวไชโป๊สับละเอียด 100 กรัม
  • เต้าหู้แข็งหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 แผ่น
  • ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
  • ถั่วลิสงคั่วป่น ½ ถ้วย
  • ผักชีหั่นละเอียด 1-2 ต้น
  • ส่วนผสมหน้ากุ้ง
  • กุ้งสดสับ(1 ถ้วยตวง) 250 กรัม
  • มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
  • กะทิ ½ ถ้วย
  • น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 5-6 ใบ
  • รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • ส่วนผสมอาจาด
  • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา
  • แตงกวาซอยบาง 8 ลูก
  • หอมแดงซอย 8 หัว
  • พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 2-3 เม็ด
  • ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2-3 ต้น
  • น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

วิธีทำแป้ง
      ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวเข้าด้วยกัน ใส่ไข่ลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่เกลือและน้ำตาลปึก ค่อยๆ ใส่หัวกระทิพร้อมกับนวดแป้งให้เข้ากันจนเป็นก้อน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด น้ำปูนใสและขมิ้นผง คนให้เข้ากัน

วิธีทำหน้ากุ้ง
  1. นำกุ้งมาสับให้ละเอียด นำมาคลุกกับมะพร้าวขูดขาวให้เข้ากัน ถ้าต้องการให้สีสวยให้เติมสีผสมอาหารสีส้ม 1-2 หยด แล้วคลุกให้ทั่ว
  2. โขลก รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด
  3. เทกะทิใส่ในกระทะ ตั้งไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยที่โขลกไว้ลงลงผัดให้หอม ใส่กุ้งกับมะพร้าวที่คลุกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ถ้าแห้งให้เติมกะทิที่เหลือ
  4. ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วผัดให้เข้ากัน


วิธีทำอาจาด
  1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู คนให้ละลายและเข้ากันกันดี ชิมน้ำให้รสชาติออกเปรี้ยวหวานหรือตามชอบ ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
  2. เวลาจะรับประทานให้ใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้าลงในถ้วย แล้วราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งหน้าด้วยผักชี


วิธีทำขนมเบื้องญวน
  1. ตั้งกระทะบนไฟอ่อนๆ ทาน้ำมันบางๆ ให้ทั่วกระทะ พอกระทะร้อน ตักแป้งใส่กระทะ กรอกแป้งเร็วๆ ให้ทั่วกระทะ ให้แป้งติดกระทะเป็นแผ่นกลมบางๆ
  2. พอแป้งอยู่ตัว ตักน้ำมันหยอดข้างกระทะให้รอบแผ่นแป้ง เอียงกระทะไปมารอบๆ เพื่อให้แป้งสุกทั่ว ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ ไชโป๊ถั่วลิสง หน้ากุ้ง ผักชี
  3. แซะริมแป้งข้างหนึ่งแล้วพับให้เป็นรูปครึ่งวงกลม ตักใส่จานเสิร์ฟคู่กับอาจาด


คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งหมู


คั่วกลิ้งหมู อาหารพื้นเมืองเมนูเด็ดทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ยิ่งทำตามสูตรด้านล่างนี้ รับรองได้ว่า อร่อยชัวร์ แน่นอน

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
  • ตะไคร้ซอยแว่นบาง 4 ต้น
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยสดเม็ด ¼ ถ้วยตวง
  • พริกไทยดำโขลกหยาบ ½ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  • พริกแกง
  • หอมแดง (4 หัว) 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม (6 กลีบใหญ่) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 20 -30 เม็ด
  • ขมิ้น (แง่งเล็ก 2 แง่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย (2 ต้น) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้ง (10 กรัม) ประมาณ 20 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงลงผัดจนหอมดี ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป แล้วใส่พริกไทยดำโขลกลงไป ผัดจนเข้ากันดี
  2. ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
  3. ใส่ตะไคร้ซอย พริกไทยสดเม็ด และใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก


     หากคุณเบื่อกับการทานข้าวสวยธรรมดาๆ หรือ การทานข้าวผัดที่เห็นกันทั่วไป เราขอนำเสนอเมนูข้าวอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า ข้าวอบเผือก รับรองได้ว่าอร่อยชัวร์แน่นอน

ส่วนประกอบ

  • ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
  • เผือกหั่นเต๋าชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • กุ้งสดปอกเปลือก 150 กรัม
  • กุนเชียงหั่นเต๋าเล็กทอด ½ ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 4 ดอก
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อน ใส่กุนเชียงลงทอดจนกุนเชียงเริ่มสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  2. น้ำมันที่เหลือใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน
  3. พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณ ½ ถ้วยตวง ใส่เห็ดหอมลงไป แล้วคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
  4. นำเผือกที่หั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยกุนเชียงทอดและเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วย หรือพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
  5. เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วตักข้าวใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ผัดขี้เมาทะเล

ผัดขี้เมาทะเล


ผัดขี้เมาทะเล เป็นอาหารที่มีวิธีทำที่ไม่ยาก สามารถทำทานเองได้ภายในครอบครัว อีกทั้งยังมีส่วนประกอบที่หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารผทะเลต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นต้น เรียกได้ว่า ถูกใจผู้ที่ชอบทานอาหารทะเลแน่นอน

ส่วนประกอบ
  • กุ้งสดปอกเปลือก 50 กรัม
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
  • หอยแมลงภู่ 30 กรัม
  • เห็ดออรินจิ 30 กรัม
  • แครอทหั่นแท่ง 1 นิ้ว 30 กรัม
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 30 กรัม
  • ใบกะเพรา (½ ถ้วยตวง) 20 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • พริกไทยอ่อนสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีกตามชอบ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียวแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 24 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกกับกระเทียมลงไปผัดพอหอม
  2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ลงไป แล้วเติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและส่วนผสมทั้งหมดสุกดี ใส่เห็ด แครอท ถั่วฝักยาวลงไปผัดพอสุก
  3. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราลงไป ผัดเร็วๆ พอเข้ากันดี จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ



ผัดปลาหมึกไข่เค็ม

ผัดปลาหมึกไข่เค็ม


      ผัดปลาหมึกไข่เค็ม อาหารรสชาติอร่อยสีสวยที่หลายท่านรู้จักเป็นอย่างดี โดยมากมักทานในร้านอาหารหรือภัตตาคาร ในความเป็นจริงปลาหมึกผัดไข่เค็มนั้นทำได้ง่าย เครื่องปรุงน้อย จึงขอเสนอสูตรปลาหมึกผัดไข่เค็มให้ลองทำทานด้วยตนเอง

ส่วนประกอบ
  • ปลาหมึกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ 6 ตัว
  • ไข่แดงเค็มหั่นหยาบ 4 ฟอง
  • หอมใหญ่ซอย ½ หัว
  • พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
  • ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
  • กระเทียมสับ 3 กลีบ
  • น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  1. ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ลวกปลาหมึกกล้วยที่หั่นไว้แค่พอสุก พักไว้
  2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เจียวกระเทียมให้พอเหลือง ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่ไข่แดงเค็มคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยปลาหมึกลวก ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกที จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ


ปลากะพงสองใจ

ปลากะพงสองใจ


      ปลากะพงสองใจ เป็นเมนูอาหารที่มีความพิเศษเฉพาะตัว คือ ปลากะพงจะมีน้ำราดให้เลือกถึง 2 แบบ คือ น้ำลาบและซอส 3 รส นับเป็นเมนูสำหรับคนขี้เบื่อ หรือเป็นเมนูจานเด็ดสำหรับงานเลี้ยง หรือทานกันในครอบครัว

ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบสำหรับปลา
ปลากะพงขนาด 1,000-1,200 กรัม 1 ตัว
คนอร์อร่อยชัวร์ (สำหรับหมักปลา) 1 ช้อนชา
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
ส่วนประกอบสำหรับน้ำซอส 3 รส
คนอร์อร่อยชัวร์ (สำหรับปรุงรส) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียมโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะขามคั้นข้น ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าซอยเป็นเส้น และผักชีสำหรับตกแต่งโรยหน้าตามชอบ
ส่วนประกอบสำหรับน้ำลาบ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้มหอมซอย 1 ต้น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรัยโรยหน้าตามชอบ 

วิธีทำ
       ขอดเกล็ดปลา ล้างให้สะอาด หั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว นำปลามาหมักด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วนำไปคลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันร้อน ๆ ท่วมชิ้นปลา (นำเอาก้างและหัวปลาไปทอดด้วยเพื่อใช้สำหรับตกแต่ง) จนสุกเหลือง ตักออก พักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพักไว้
ทำซอส 3 รส โดยการนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วพักไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริก และกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำ น้ำมะขาม คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลปีบลงไป คนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้เหนียว ยกลง
ทำน้ำลาบ โดยการละลายคนอร์อร่อยชัวร์ในน้ำร้อน คนจนละลาย ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น หัวหอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
จัดเสิร์ฟโดยวางปลาลงในจาน แบ่งปลาออกเป็นสองส่วน ส่วนที่ 1 สำหรับราดน้ำ 3 รส ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า ส่วนที่ 2 สำหรับราดน้ำลาบโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ จัดผักแต่งจานให้สวยงาม
หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนชนิดของปลา หรือใช้เนื้อปลาเป็นตัว หรือเป็นชิ้นได้ตามชอบ


แกงเผ็ดเป็ดย่าง

แกงเผ็ดเป็ดย่าง


     แกงเผ็ดที่รู้จักโดยทั่วไปนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นแกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดไก่ วันนี้เราจะนำเสนอเมนูแกงเผ็ดอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ แกงเผ็ดเป็ดย่าง ซึ่งเป็ดย่างจะทำให้รสชาติและกลิ่นหอมของแกงเผ็ดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่สำคัญคืออร่อยไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ
เป็ดย่างแล่เอาแต่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
องุ่นม่วง 10 ลูก
ลิ้นจี่เอาเม็ดออก (ใช้ลิ้นจี้กระป๋อง) 4 ลูก
มะเขือพวง 20 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ใบโหระพาเด็ดใบ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 10 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย ½ ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา 

วิธีทำ
      นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด นำหัวกะทิไปเคี่ยวให้แตกมันด้วยไฟปานกลาง นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่เป็ดย่างลงไป
ปรุงรสด้วยคนอร์ซุปไก่ก้อน น้ำปลา และน้ำตาลปีบ
ตักหางกะทิใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักครู่ ใส่สับปะรด มะเขือพวง องุ่นม่วง ลิ้นจี่และมะเขือเทศสีดาลงไป คนให้สุก
ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ หมายเหตุ การใช้กะทิกล่อง ถ้าต้องการหางกะทิให้ใช้น้ำเปล่าผสม โดยใช้อัตราส่วนคือกะทิ 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง กะทิกล่องจะเคี่ยวให้แตกมันช้า ให้ใช้น้ำมันช่วยผัดกับกะทิ จะทำให้ร้อนและแตกมันเร็วขึ้น อาจใส่ผลไม้ที่มีรสอมเปรี้ยวอื่นๆ ได้ เช่น ลิ้นจี่ มะม่วง ลักษณะของอาหาร เป็นแกงที่มีน้ำข้นเล็กน้อย มีมันสีแดงลอยหน้า สีน้ำแกงแดงสด หอมกลิ่นเครื่องเทศ มีรสเค็ม เผ็ด หวานกะทิ