วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ลาบเห็ดเข็มทอง

ลาบเห็ดเข็มทอง


ท่านใดที่กำลังหาเมนูเพื่อสุขภาพ และลดน้ำหนัก ขอแนะนำลาบเห็ดเข็มทองหมูสับ เป็นการผสมผสานระหว่างลาบหมูสับ และการนำเห็ดเข็มทองซึ่งมีประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เข้ามาไว้ในจานเดียวกันนับว่าเป็นเมนูที่มีสารอาหารครบเลยทีเดียว

ส่วนประกอบ
  • เห็ดเข็มทองหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ถ้วยตวง (150 กรัม)
  • หมูบด ¼ ถ้วยตวง
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
วิธีทำ
  1. ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไป เติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก ใส่เห็ดเข็มทอง คนต่อจนเห็ดสุก
  2. ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ยกออกจากเตา แล้วจึงใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด
  4. หมายเหตุ ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกป่น บางครั้งพริกป่นอาจเผ็ดมากให้แบ่งใส่ครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสดูก่อน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น