ลาบเห็ดเข็มทอง
ท่านใดที่กำลังหาเมนูเพื่อสุขภาพ และลดน้ำหนัก ขอแนะนำลาบเห็ดเข็มทองหมูสับ เป็นการผสมผสานระหว่างลาบหมูสับ และการนำเห็ดเข็มทองซึ่งมีประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เข้ามาไว้ในจานเดียวกันนับว่าเป็นเมนูที่มีสารอาหารครบเลยทีเดียว
ส่วนประกอบ
- เห็ดเข็มทองหั่นท่อน 1 นิ้ว 2 ถ้วยตวง (150 กรัม)
- หมูบด ¼ ถ้วยตวง
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
- ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไป เติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก ใส่เห็ดเข็มทอง คนต่อจนเห็ดสุก
- ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ยกออกจากเตา แล้วจึงใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด
- หมายเหตุ ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกป่น บางครั้งพริกป่นอาจเผ็ดมากให้แบ่งใส่ครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสดูก่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น