ผัดมักกะโรนีกุ้ง
มักกะโรนีเป็นอาหารอิตาเลี่ยนที่ขึ้นชื่อ และคนไทยได้นำมาดัดแปลงจนเป็นที่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัดมักกะโรนีกุ้ง เรียกได้ว่า ตามร้านอาหารทั่วไปผัดมักกะโรนีกุ้งต้องเป็นหนึ่งในหน้าเมนูฮิต
ส่วนประกอบ
- มักกะโรนีต้มสุก 2 ถ้วยตวง
- กุ้งสด 10-12 ตัว ประมาณ 120 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยวบางๆ 1 หัวเล็ก 100 กรัม
- มะเขือเทศสีดาหั่นเป็นเสี้ยว 5 ลูก 100 กรัม
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 3-4 ต้น 20 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ 5-6 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชหรือเนยสำหรับผัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อในปริมาณมากกว่ามักกะโรนี 4 เท่า เปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือเล็กน้อย ลดไฟให้เหลือไฟกลางค่อนไปทางแรง ใส่มักกะโรนีลงในหม้อ คนด้วยทัพพีเป็นระยะๆ ป้องกันการติดก้นหม้อและเพื่อให้ความร้อนทั่วถึง ต้มประมาณ 10 นาที หรือจนกว่ามักกะโรนีจะสุก หลังจากนั้นนำไปแช่น้ำเย็นสักครู่ สะเด็ดน้ำออก คลุกกับน้ำมันพืชพักไว้
- นำกุ้งสดมาปอกเปลือกล้างน้ำ แล้วผ่าหลังพักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมัน หรือเนยบนไฟกลาง ใส่กุ้งลงไปผัดให้เปลี่ยนสีแต่ยังไม่ต้องสุกทั้งหมด ตอกไข่ใส่ลงไป พักไว้สักครู่ให้ไข่พอสุกบ้างบางส่วน คนให้ไข่กระจายตัว
- นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดพอสุก แล้วใส่มักกะโรนีที่เตรียมไว้
- ผัดให้ทั่วแล้วใส่ซอสมะเขือเทศ คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลทราย เร่งไฟแรงเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ให้ซอสเคลือบมักกะโรนีให้ทั่ว แล้วนำมะเขือเทศ และต้นหอมผัดพอทั่ว หลังจากนั้นปิดไฟแล้วนำใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
- หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้ เช่น หมู ไก่ เนื้อ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น