ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)
ยำไข่ดาว เมนูไข่อีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำที่ไม่ยาก อีกทั้งยังได้รสชาติแปลกใหม่จากการทานไข่ดาวธรรมดา เพราะ ยำไข่ดาวให้รสเปรี้ยวจากน้ำยำ
ส่วนประกอบ- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- หอมแขก หรือหอมใหญ่ซอยบาง ¼ ถ้วยตวง
- มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบาง 1 ลูก
- พริกแดงตำ หรือซอย 2-3 เม็ด
- ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้วตามชอบ
- เครื่องปรุงน้ำยำ
- น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1-½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
- ทอดไข่ดาวเตรียมไว้ กรอบมากกรอบน้อยตามชอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
- จากนั้น ผสมน้ำยำในถ้วยโดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ซอสพริก และคนอร์อร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน
- ชิมรสตามชอบ นำไข่ลงคลุกหรือจะนำน้ำยำมาราดบนไข่ก็ได้ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกขี้หนูคนให้เข้ากันเบาๆ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น