วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)

ยำไข่ดาว (สูตรซอสพริก)


ยำไข่ดาว เมนูไข่อีกหนึ่งเมนูที่มีวิธีการทำที่ไม่ยาก อีกทั้งยังได้รสชาติแปลกใหม่จากการทานไข่ดาวธรรมดา เพราะ ยำไข่ดาวให้รสเปรี้ยวจากน้ำยำ

ส่วนประกอบ
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • หอมแขก หรือหอมใหญ่ซอยบาง ¼ ถ้วยตวง
  • มะเขือเทศหั่นเสี้ยวบาง 1 ลูก
  • พริกแดงตำ หรือซอย 2-3 เม็ด
  • ขึ้นฉ่าย ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้วตามชอบ
  • เครื่องปรุงน้ำยำ
  • น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1-½ ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ทอดไข่ดาวเตรียมไว้ กรอบมากกรอบน้อยตามชอบ หั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
  2. จากนั้น ผสมน้ำยำในถ้วยโดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล ซอสพริก และคนอร์อร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน
  3. ชิมรสตามชอบ นำไข่ลงคลุกหรือจะนำน้ำยำมาราดบนไข่ก็ได้ ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกขี้หนูคนให้เข้ากันเบาๆ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น