วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลากะพงสองใจ

ปลากะพงสองใจ


      ปลากะพงสองใจ เป็นเมนูอาหารที่มีความพิเศษเฉพาะตัว คือ ปลากะพงจะมีน้ำราดให้เลือกถึง 2 แบบ คือ น้ำลาบและซอส 3 รส นับเป็นเมนูสำหรับคนขี้เบื่อ หรือเป็นเมนูจานเด็ดสำหรับงานเลี้ยง หรือทานกันในครอบครัว

ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบสำหรับปลา
ปลากะพงขนาด 1,000-1,200 กรัม 1 ตัว
คนอร์อร่อยชัวร์ (สำหรับหมักปลา) 1 ช้อนชา
แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
ส่วนประกอบสำหรับน้ำซอส 3 รส
คนอร์อร่อยชัวร์ (สำหรับปรุงรส) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง 5 เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียมโขลกหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะขามคั้นข้น ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ ½ ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าซอยเป็นเส้น และผักชีสำหรับตกแต่งโรยหน้าตามชอบ
ส่วนประกอบสำหรับน้ำลาบ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว 2 ช้อนโต๊ะ
ต้มหอมซอย 1 ต้น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรัยโรยหน้าตามชอบ 

วิธีทำ
       ขอดเกล็ดปลา ล้างให้สะอาด หั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว นำปลามาหมักด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วนำไปคลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันร้อน ๆ ท่วมชิ้นปลา (นำเอาก้างและหัวปลาไปทอดด้วยเพื่อใช้สำหรับตกแต่ง) จนสุกเหลือง ตักออก พักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพักไว้
ทำซอส 3 รส โดยการนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้เข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก แล้วพักไว้
ใส่น้ำมันลงในกระทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่พริก และกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม เติมน้ำ น้ำมะขาม คนอร์อร่อยชัวร์ และน้ำตาลปีบลงไป คนให้เข้ากัน ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวให้เหนียว ยกลง
ทำน้ำลาบ โดยการละลายคนอร์อร่อยชัวร์ในน้ำร้อน คนจนละลาย ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น หัวหอมแดง ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
จัดเสิร์ฟโดยวางปลาลงในจาน แบ่งปลาออกเป็นสองส่วน ส่วนที่ 1 สำหรับราดน้ำ 3 รส ตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้า ส่วนที่ 2 สำหรับราดน้ำลาบโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่ จัดผักแต่งจานให้สวยงาม
หมายเหตุ สามารถเปลี่ยนชนิดของปลา หรือใช้เนื้อปลาเป็นตัว หรือเป็นชิ้นได้ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น