วันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ลาบรวมมิตรทะเล

ลาบรวมมิตรทะเล

ลาบ เป็นเมนูที่นำเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบต่างๆ มาปรุงได้มากมายหลากหลายชนิด รวมทั้งอาหารทะเล เพื่อเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ เราจึงอยากจะชวนให้ทำลิ้มลองเมนูมีกลิ่นอายของความเป็นอีสาน คือลาบรวมมิตรทะเล โดยนำน้ำลาบไปเคล้าอาหารทะเลสด ๆ ใส่ผักสมุนไพรลงไปปรุง ให้รสชาติแซบหลาย

ส่วนประกอบ
  • กุ้งสดปอกเปลือก (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • เนื้อหอยแมลงภู่ (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • เนื้อปลาเก๋า (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  • ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด นำอาหารทะเลที่เตรียมไว้ลงไปลวกจนสุก ตักออกมาพักไว้ในชามสำหรับผสม ใส่น้ำเปล่าร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
  2. ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ จัดรับประทานคู่กันกับผักสด
  4. หมายเหตุ ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกป่นบางครั้งพริกป่นอาจเผ็ดมากให้แบ่งใส่ครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสดูก่อน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น