ลาบรวมมิตรทะเล
ลาบ เป็นเมนูที่นำเนื้อสัตว์หรือวัตถุดิบต่างๆ มาปรุงได้มากมายหลากหลายชนิด รวมทั้งอาหารทะเล เพื่อเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ เราจึงอยากจะชวนให้ทำลิ้มลองเมนูมีกลิ่นอายของความเป็นอีสาน คือลาบรวมมิตรทะเล โดยนำน้ำลาบไปเคล้าอาหารทะเลสด ๆ ใส่ผักสมุนไพรลงไปปรุง ให้รสชาติแซบหลาย
- กุ้งสดปอกเปลือก (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- เนื้อหอยแมลงภู่ (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- เนื้อปลาเก๋า (50กรัม) ¼ ถ้วยตวง
- พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
- ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
- ต้มน้ำให้เดือด นำอาหารทะเลที่เตรียมไว้ลงไปลวกจนสุก ตักออกมาพักไว้ในชามสำหรับผสม ใส่น้ำเปล่าร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
- ปรุงรสชาติด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ จัดรับประทานคู่กันกับผักสด
- หมายเหตุ ความเผ็ดขึ้นอยู่กับพริกป่นบางครั้งพริกป่นอาจเผ็ดมากให้แบ่งใส่ครึ่งหนึ่งแล้วชิมรสดูก่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น