ยำปลาดุกฟู
หากพูดถึงยำ แน่นอนว่ายำปลาดุกฟูนั้นจะต้องเป็นเมนูที่ใครหลาย ๆ คนนึกถึงเป็นอันดับแรกความกรอบของปลาดุกฟูคลุกเคล้ากับรสชาติหวานอมเปรี้ยวของน้ำยำแถมยังชูรสชาติด้วยมะม่วงดิบซอยเป็นฝอย ๆ รับประทานพอดีคำ พูดแล้วทำให้ชวนน้ำลายสออยากจะลิ้มลองในทันใด
ส่วนประกอบ
- ปลาดุกขนาด (500 กรัม) 1 ตัว
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- เกล็ดขนมปัง ½ ถ้วย
- ส่วนผสมน้ำยำ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวนบุบ 10–15 เม็ด
- เติมหัวหอมแดงซอย ¼ ถ้วย
- มะม่วงดิบ(เปรี้ยว)ซอย 1 ลูกหรือ 1 ถ้วยตวง
- ขึ้นฉ่าย ½ ถ้วยตวง
- ถั่วลิสงหรือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างปลาดุกให้สะอาดบั้งแล้วทาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ให้ทั่วนำปลาดุกไปย่างจนสุก แล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาจากนั้นนำมาสับรวมกันกับเกล็ดขนมปัง
- ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรอจนร้อน ใส่ปลาดุกที่เตรียมไว้ลงไปเพื่อให้เนื้อปลาฟูน่ารับประทาน ควรรีบคนให้เนื้อปลากระจายตัวไม่เช่นนั้นเนื้อปลาจะจับตัวเป็นก้อนตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ทำน้ำยำโดยการผสมเครื่องปรุงสำหรับผสมน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน (ยกเว้นขึ้นฉ่ายและถั่วลิสง)เวลารับประทานให้ราดน้ำยำลงบนปลาดุกฟูที่ทอดไว้โรยถั่วลิสงทอดและขึ้นฉ่าย เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้นควรรับประทานคู่กับผักกาดหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น