วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

หอยจ้อปู

หอยจ้อปู


      เมนูแนะนำวันนี้ คือ หอยจ้อปู โดยเราจะพบหอยจ้อปูได้ตามโต๊ะจีนต่างๆ โดยส่วนใหญ่มักจะทานพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ แต่เราก็สามารถทำหอยจ้อปูรสเลิศทานได้ที่บ้านเช่นกัน

ส่วนประกอบ

  • หมูบดแช่เย็น 150 กรัม
  • มันหมูแข็งหั่นเต๋าเล็กแช่เย็น 50 กรัม
  • แห้วหั่นเต๋าเล็ก 50 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • เนื้อปู 100 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอดประมาณ 500 มล.
  • ฟองเต้าหู้แผ่นสำหรับห่อและเชือกสำหรับมัดหอยจ้อ

วิธีทำ

  1. นำฟองเต้าหู้แผ่นแช่น้ำ แล้วยกขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้ นำหมูบด มันหมู แห้ว เนื้อปู ไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำมันหอยมาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน
  2. นำส่วนผสมที่ได้มาห่อด้วยแผ่นฟองเต้าหู้ให้เป็นแท่ง แล้วมัดด้วยเชือกให้เป็นท่อนๆ นำหอยจ้อที่ห่อไว้ไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีจนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น
  3. แกะเชือกที่ผูกหอยจ้อออก หั่นเป็นท่อนๆ นำไปทอดในน้ำมันร้อน (อุณหภูมิร้อนปานกลาง) ทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น