ข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ
ข้าวหน้าหมูทอดทงคัตสึ หรือ ข้าวหมูชุปทอด เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยขั้นตอนการทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด ผู้อ่านสามารถลองทำตามวิธีการทำด้านล่างได้เลย
ส่วนประกอบ
- เนื้อหมูสันในหั่นเป็นชิ้นหนา ½ นิ้ว (ประมาณ 450 กรัม) 3 ชิ้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกล็ดขนมปัง (กะพอประมาณ) 2 ถ้วย
- กระเทียมโขลก 5 - 6 กลีบ
- แป้งสาลี (กะพอประมาณ) ½ ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- มายองเนส หรือน้ำจิ้มหมูทอดทงคัตสึแบบญี่ปุ่น
- ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก กะหล่ำปลีหั่นฝอย มะนาว
วิธีทำ
- ใช้ค้อนทุบเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบาง ๆ พอนุ่ม (ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้เป็นรูเครื่องปรุงจะได้เข้าเนื้อ) คลุกเนื้อหมูเข้ากับซีอิ๊วขาว กระเทียมโขลก หมักไว้สัก 20 นาที ใส่แป้งสาลีลงในจาน แล้วนำหมูที่หมักเสร็จนำมาคลุก ให้แป้งติดหมูทั่วๆ ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้เข้ากัน แล้วก็จุ่มเนื้อหมูลงไป จากนั้นก็ใส่เกล็ดขนมปังจานอีกใบ แล้วก็นำหมูที่พึ่งจุ่มไข่ใส่ลงไปคลุกอีกครั้ง หยิบหมูออกมา แล้วนำไปแช่ตู้เย็นสัก1-2 ชั่วโมง (จะทำให้แป้งติดหมูดียิ่งขึ้น)
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอน้ำมันร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น เสริ์ฟพร้อมมายองเนส หรือซอสหมูทอดญี่ปุ่นทงคัตสึ กะหล่ำปลีหั่นฝอย และมะนาว รับประทานกับข้าวญี่ปุ่น หรือข้าวสวยร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น