ผัดขี้เมาทะเล
ผัดขี้เมาทะเล เป็นอาหารที่มีวิธีทำที่ไม่ยาก สามารถทำทานเองได้ภายในครอบครัว อีกทั้งยังมีส่วนประกอบที่หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารผทะเลต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นต้น เรียกได้ว่า ถูกใจผู้ที่ชอบทานอาหารทะเลแน่นอน
ส่วนประกอบ
- กุ้งสดปอกเปลือก 50 กรัม
- ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
- หอยแมลงภู่ 30 กรัม
- เห็ดออรินจิ 30 กรัม
- แครอทหั่นแท่ง 1 นิ้ว 30 กรัม
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 30 กรัม
- ใบกะเพรา (½ ถ้วยตวง) 20 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
- พริกไทยอ่อนสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดฉีกตามชอบ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูเขียวแดง 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 24 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกกับกระเทียมลงไปผัดพอหอม
- ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ลงไป แล้วเติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและส่วนผสมทั้งหมดสุกดี ใส่เห็ด แครอท ถั่วฝักยาวลงไปผัดพอสุก
- ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราลงไป ผัดเร็วๆ พอเข้ากันดี จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น