วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ผัดขี้เมาทะเล

ผัดขี้เมาทะเล


ผัดขี้เมาทะเล เป็นอาหารที่มีวิธีทำที่ไม่ยาก สามารถทำทานเองได้ภายในครอบครัว อีกทั้งยังมีส่วนประกอบที่หลากหลาย โดยเฉพาะอาหารผทะเลต่างๆ เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นต้น เรียกได้ว่า ถูกใจผู้ที่ชอบทานอาหารทะเลแน่นอน

ส่วนประกอบ
  • กุ้งสดปอกเปลือก 50 กรัม
  • ปลาหมึกหั่นชิ้นพอคำ 50 กรัม
  • หอยแมลงภู่ 30 กรัม
  • เห็ดออรินจิ 30 กรัม
  • แครอทหั่นแท่ง 1 นิ้ว 30 กรัม
  • ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 นิ้ว 30 กรัม
  • ใบกะเพรา (½ ถ้วยตวง) 20 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • พริกไทยอ่อนสด 2 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีกตามชอบ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูเขียวแดง 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 24 กรัม
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกขี้หนูเขียวแดงโขลกกับกระเทียมลงไปผัดพอหอม
  2. ใส่กุ้ง ปลาหมึก และหอยแมลงภู่ลงไป แล้วเติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันและส่วนผสมทั้งหมดสุกดี ใส่เห็ด แครอท ถั่วฝักยาวลงไปผัดพอสุก
  3. ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราลงไป ผัดเร็วๆ พอเข้ากันดี จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น