ข้าวซอยเนื้อ
หากใครที่ชอบรสชาติอาหารเหนืออย่างข้าวซอยแล้ว เมนูข้าวซอยเนื้อเป็นอีกเมนูที่ควรลิ้มลอง เพราะจะได้รสชาติอร่อยเด็ดของข้าวซอยและกลิ่นรวมไปถึงรสชาติของเนื้อที่ใส่ลงในข้าวซอย ซึ่งเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงเป็นหนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาด
ส่วนประกอบ
- ซีอิ๊วดำ(12 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ (1 ลิตร) 4 ถ้วยตวง
- หางกะทิ (0.5 ลิตร) 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า (1.5 ลิตร) 6 ถ้วยตวง
- เนื้อน่อง หรือเนื้อส่วนที่ชอบหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
- คนอร์ซุปไก่ก้อน 3 ก้อน
- น้ำตาลปีบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- บะหมี่ 10 ก้อน
- ผักกาดดอง 1 ต้น
- หอมแดงซอย 300 กรัม
- มะนาว 5 ลูก
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- เครื่องแกง
- พริกขี้หนูแห้งคั่ว 20 เม็ด
- พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 5 เม็ด
- ลูกผักชี (1.5 กรัม) ½ ช้อนชา
- ยี่หร่า (1.5 กรัม) ½ ช้อนชา
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- หอมแดงคั่ว 9 หัว
- กระเทียม 3 กลีบใหญ่
- ขิงแก่ 6 แว่น
- ขมิ้นสด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
- เกลือ (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ทอดบะหมี่ 2 ก้อน และทอดเผื่อสำหรับใช้แต่งหน้าด้วย
- โขลกพริกแห้งคั่ว ลูกผักชี ยี่หร่า โป๊ยกั๊ก หอมแดงคั่ว กระเทียม ขิงแก่ ขมิ้นสด และเกลือให้ละเอียด พักไว้
- เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อเริ่มนุ่ม
- ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อ เติมกะทิลงไปทั้งหมด และเติมน้ำเปล่า
- พอเดือดใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน และน้ำตาลเคี่ยวให้เนื้อนุ่มยกลง รับประทานกับ ผักกาดดองหั่น พริกป่นผัดกับน้ำมัน
- จัดเสิร์ฟโดย ใส่เส้นที่ทอดในชามตักน้ำเข้าซอยราด แต่งหน้าด้วยหอมซอย ผักดอง บะหมี่ทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น