วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวซอยเนื้อ

ข้าวซอยเนื้อ


หากใครที่ชอบรสชาติอาหารเหนืออย่างข้าวซอยแล้ว เมนูข้าวซอยเนื้อเป็นอีกเมนูที่ควรลิ้มลอง เพราะจะได้รสชาติอร่อยเด็ดของข้าวซอยและกลิ่นรวมไปถึงรสชาติของเนื้อที่ใส่ลงในข้าวซอย ซึ่งเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัวเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นจึงเป็นหนึ่งในเมนูที่ไม่ควรพลาด

ส่วนประกอบ
  • ซีอิ๊วดำ(12 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ (1 ลิตร) 4 ถ้วยตวง
  • หางกะทิ (0.5 ลิตร) 2 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า (1.5 ลิตร) 6 ถ้วยตวง
  • เนื้อน่อง หรือเนื้อส่วนที่ชอบหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
  • คนอร์ซุปไก่ก้อน 3 ก้อน
  • น้ำตาลปีบ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • บะหมี่ 10 ก้อน
  • ผักกาดดอง 1 ต้น
  • หอมแดงซอย 300 กรัม
  • มะนาว 5 ลูก
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
  • เครื่องแกง
  • พริกขี้หนูแห้งคั่ว 20 เม็ด
  • พริกชี้ฟ้าแห้งคั่ว 5 เม็ด
  • ลูกผักชี (1.5 กรัม) ½ ช้อนชา
  • ยี่หร่า (1.5 กรัม) ½ ช้อนชา
  • โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
  • หอมแดงคั่ว 9 หัว
  • กระเทียม 3 กลีบใหญ่
  • ขิงแก่ 6 แว่น
  • ขมิ้นสด 1 นิ้ว 1 ชิ้น
  • เกลือ (15 กรัม) 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
  1. ทอดบะหมี่ 2 ก้อน และทอดเผื่อสำหรับใช้แต่งหน้าด้วย
  2. โขลกพริกแห้งคั่ว ลูกผักชี ยี่หร่า โป๊ยกั๊ก หอมแดงคั่ว กระเทียม ขิงแก่ ขมิ้นสด และเกลือให้ละเอียด พักไว้
  3. เคี่ยวเนื้อกับหางกะทิประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งเนื้อเริ่มนุ่ม
  4. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิพอแตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่เนื้อ เติมกะทิลงไปทั้งหมด และเติมน้ำเปล่า
  5. พอเดือดใส่คนอร์ซุปไก่ก้อน และน้ำตาลเคี่ยวให้เนื้อนุ่มยกลง รับประทานกับ ผักกาดดองหั่น พริกป่นผัดกับน้ำมัน
  6. จัดเสิร์ฟโดย ใส่เส้นที่ทอดในชามตักน้ำเข้าซอยราด แต่งหน้าด้วยหอมซอย ผักดอง บะหมี่ทอด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น