ผัดปลาหมึกไข่เค็ม
ผัดปลาหมึกไข่เค็ม อาหารรสชาติอร่อยสีสวยที่หลายท่านรู้จักเป็นอย่างดี โดยมากมักทานในร้านอาหารหรือภัตตาคาร ในความเป็นจริงปลาหมึกผัดไข่เค็มนั้นทำได้ง่าย เครื่องปรุงน้อย จึงขอเสนอสูตรปลาหมึกผัดไข่เค็มให้ลองทำทานด้วยตนเอง
ส่วนประกอบ
- ปลาหมึกกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ 6 ตัว
- ไข่แดงเค็มหั่นหยาบ 4 ฟอง
- หอมใหญ่ซอย ½ หัว
- พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1 เม็ด
- ต้นหอมหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
- กระเทียมสับ 3 กลีบ
- น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลาง ลวกปลาหมึกกล้วยที่หั่นไว้แค่พอสุก พักไว้
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง เจียวกระเทียมให้พอเหลือง ใส่หอมใหญ่ ผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผา ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำตาล น้ำมันหอย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ไข่แดงเค็มคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยปลาหมึกลวก ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากันอีกที จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น