วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปูม้าผัดพริกไทยดำ

ปูม้าผัดพริกไทยดำ


หากคนที่ชื่นชอบความเผ็ดร้อนของพริกไทยดำอยู่แล้ว ขอแนะนำให้เปลี่ยนจากเนื้อสัตว์อันแสนธรรมดา มาเป็นปูม้า ความหวานของเนื้อปูม้าจะยิ่งทำให้รสชาติของเมนูปูม้าผัดพริกไทยดำนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น

ส่วนประกอบ
  • ปูม้า (ประมาณ 2-3 ตัว) 400-500 กรัม
  • พริกไทยดำบุบหยาบ ½ ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ ¼ หัวใหญ่
  • พริกหวานสีเขียว แดง เหลืองอย่างละ ¼ ลูก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ ¼ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
  • เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันสำหรับทอดปู


วิธีทำ
  1. ดึงกระดองปู ฟองน้ำข้างตัวปูออก ล้างให้สะอาด และสับเป็นชิ้นใหญ่ ทุบก้ามปูพอเปลือกแตก แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนพอสุก พักไว้
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมเจียวในน้ำมันจนเหลืองหอม ใส่พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ เหล้าจีนและคนอร์อร่อยชัวร์ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าลงผัดเล็กน้อย
  3. ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน 3 สีลงไปผัดให้เข้ากันและเดือด ใส่ปูที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนส่วนผสมทุกอย่างสุก ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว


หมายเหตุ
พริกไทยดำนำมาคั่วก่อนบดจะทำให้หอมมากขึ้น และถ้าชอบเผ็ดพริกไทยสามารถเพิ่มพริกไทยได้อีกตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น