วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ข้าวอบเผือก

ข้าวอบเผือก


     หากคุณเบื่อกับการทานข้าวสวยธรรมดาๆ หรือ การทานข้าวผัดที่เห็นกันทั่วไป เราขอนำเสนอเมนูข้าวอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า ข้าวอบเผือก รับรองได้ว่าอร่อยชัวร์แน่นอน

ส่วนประกอบ

  • ข้าวสาร 1 ½ ถ้วย
  • เผือกหั่นเต๋าชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
  • กุ้งสดปอกเปลือก 150 กรัม
  • กุนเชียงหั่นเต๋าเล็กทอด ½ ถ้วยตวง
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้น 4 ดอก
  • ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ต้น
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง


วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อน ใส่กุนเชียงลงทอดจนกุนเชียงเริ่มสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้
  2. น้ำมันที่เหลือใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดซักพักจนหมูเริ่มสุก ใส่กุ้งลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน
  3. พอกุ้งเริ่มสุกก็ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณ ½ ถ้วยตวง ใส่เห็ดหอมลงไป แล้วคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
  4. นำเผือกที่หั่นไว้ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว ตามด้วยกุนเชียงทอดและเครื่องทั้งหมดที่ผัดไว้ คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นใส่น้ำลงไปอีกประมาณ 1 ถ้วย หรือพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ
  5. เมื่อข้าวสุกแล้ว นำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาไว้ประมาณ 5 นาที แล้วตักข้าวใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น