คะน้าน้ำมันหอย
หากใครที่ชอบทานผักใบเขียว ขอแนะนำเมนูจานนี้ คะน้าน้ำมันหอยเป็นเมนูที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และรสชาติก็อร่อยไม่แพ้อาหารไหนๆ
ส่วนประกอบ
- คะน้าฮ่องกง หรือยอดคะน้าหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 300 กรัม
- คนอร์อร่อยชัวร์ (4 กรัม) 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย (25 กรัม) 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า (60 กรัม) ¼ ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชาหรือตามชอบ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือเล็กน้อย ลวกคะน้าฮ่องกง พอสุกแช่น้ำเย็นให้คลายความร้อนสะเด็ดน้ำพักไว้
- นำน้ำมันพืชใส่กระทะ ตั้งไฟพอร้อนใส่กระเทียมผัดจนเหลือง ตักกระเทียมไว้สำหรับโรยหน้า ละลายแป้งข้าวโพดลงในน้ำที่เตรียมไว้แล้วเติมลงในกระทะ
- ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและแป้งสุก
- ใส่คะน้าลงไปผัดให้เข้ากับน้ำซอสปิดไฟแล้วยกลงตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ หรือจะเอาน้ำซอสที่ได้มาราดลงบนคะน้าที่จัดใส่จานเตรียมไว้ก็ได้ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น