ปลากะพงทอดราดน้ำปลา
ปลากะพงทอดราดน้ำปลา เป็นยอดนิยมในร้านอาหารไม่แพ้เมนูอื่น แท้ที่จริงแล้ววิธีทำเมนูนี้ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่นำปลากะพงลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุกแล้วราดด้วยน้ำปลา จิ้มน้ำยำรสแซ่บจะได้รสชาติของปลากะพงทอดที่สุดแสนจะอร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆ
ส่วนประกอบ
- ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
- ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัม) 1 ตัว
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 4 ถ้วย
- น้ำปลาปรุงรสสำหรับราดปลากะพงทอด
- น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
- ส่วนผสมน้ำยำ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
- หัวหอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น ¼ ถ้วย
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วย
- ผักชีสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- นำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด แผ่ตัวปลาออกแล้วเลาะเอาก้างออก ซับน้ำให้แห้ง ทาตัวปลาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีก่อนทอดคลุกด้วยป้งสาลีเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนกรอบเหลืองและสุกดี ตักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
- ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้
- ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ให้ละลายเข้ากันเติมหัวหอมแดง พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชีสำหรับโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอดที่ราดน้ำปลา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น