วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา

ปลากะพงทอดราดน้ำปลา


ปลากะพงทอดราดน้ำปลา  เป็นยอดนิยมในร้านอาหารไม่แพ้เมนูอื่น แท้ที่จริงแล้ววิธีทำเมนูนี้ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่นำปลากะพงลงไปทอดในน้ำมันจนเหลืองสุกแล้วราดด้วยน้ำปลา จิ้มน้ำยำรสแซ่บจะได้รสชาติของปลากะพงทอดที่สุดแสนจะอร่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ส่วนประกอบ
  • ส่วนผสมของปลากะพงทอดราดน้ำปลา
  • ปลากะพง (เลือกขนาด 800 กรัม) 1 ตัว
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ ½ ช้อนชา
  • น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา 4 ถ้วย
  • น้ำปลาปรุงรสสำหรับราดปลากะพงทอด
  • น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปีบ 2 ช้อนชา
  • ส่วนผสมน้ำยำ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา
  • หัวหอมแดงซอย ½ ถ้วยตวง
  • พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะม่วงเปรี้ยวสับเป็นเส้น ¼ ถ้วย
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ¼ ถ้วย
  • ผักชีสำหรับโรยหน้า


วิธีทำ
  1. นำปลากะพงมาล้างทำความสะอาด แผ่ตัวปลาออกแล้วเลาะเอาก้างออก ซับน้ำให้แห้ง ทาตัวปลาด้วยคนอร์อร่อยชัวร์ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาทีก่อนทอดคลุกด้วยป้งสาลีเล็กน้อย นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจนกรอบเหลืองและสุกดี ตักขึ้นใส่ในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
  2. ทำน้ำปลาปรุงรส โดยใส่น้ำมันทอดปลา น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงในกระทะเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอน้ำตาลละลาย ตักราดบนตัวปลาที่ทอดไว้
  3. ทำน้ำยำโดย ผสมน้ำปลา น้ำตาล มะนาว และคนอร์อร่อยชัวร์ให้ละลายเข้ากันเติมหัวหอมแดง พริกขี้หนูซอย มะม่วงสับ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ผักชีสำหรับโรยหน้า เสิร์ฟพร้อมกับปลาทอดที่ราดน้ำปลา



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น