วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ถุงทอง

ถุงทอง


ถุงทอง อาหารชื่อมงคลนี้ มีลักษณะคล้ายกับถุงมัดปลายที่มีสีทอง โดยนำแป้งปอเปี๊ยะมาห่อเนื้อหมูหรือไก่ให้มีลักษณะคล้ายถุง และทอดจนมีสีเหลืองทอง เหมาะสำหรับการทานเป็นอาหารว่างรสเลิศในโอกาสต่าง ๆ

ส่วนประกอบ
  • ไก่บด หรือหมูบด 250-300 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
  • เมล็ดข้าวโพด 50 กรัม
  • เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
  • แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี กระเทียมพริกไทย โขลกลอะเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งปอเปี๊ยะสำหรับห่อถุงทอง ต้นหอมลวกสำหรับผูกถุงทอง
  • น้ำมันปาล์มสำหรับทอด


วิธีทำ
  1. ผสมไก่หรือหมูบด แครอท เมล็ดข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก แป้งสาลี และคนอร์อร่อยชัวร์ ให้เข้ากันพักไว้
  2. นำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะใส่เครื่องที่หมักไว้ลงผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกพักไว้ให้เย็น
  3. ห่อถุงทองโดยตักไส้ที่ผัดประมาณ 1 ช้อนวางไว้ตรงกลางแผ่นแป้งแล้วห่อให้เป็นถุงโดยใช้ใบต้นหอมที่ลวกไว้มัดให้แน่น
  4. ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดถุงทอง พอน้ำมันร้อน(อุณหภูมิร้อนปานกลาง)ใส่ถุงทองลงทอดไว้ทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น