ถุงทอง
ถุงทอง อาหารชื่อมงคลนี้ มีลักษณะคล้ายกับถุงมัดปลายที่มีสีทอง โดยนำแป้งปอเปี๊ยะมาห่อเนื้อหมูหรือไก่ให้มีลักษณะคล้ายถุง และทอดจนมีสีเหลืองทอง เหมาะสำหรับการทานเป็นอาหารว่างรสเลิศในโอกาสต่าง ๆ
ส่วนประกอบ
- ไก่บด หรือหมูบด 250-300 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 50 กรัม
- เมล็ดข้าวโพด 50 กรัม
- เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
- คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- รากผักชี กระเทียมพริกไทย โขลกลอะเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งปอเปี๊ยะสำหรับห่อถุงทอง ต้นหอมลวกสำหรับผูกถุงทอง
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
- ผสมไก่หรือหมูบด แครอท เมล็ดข้าวโพด เมล็ดถั่วลันเตา กับรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก แป้งสาลี และคนอร์อร่อยชัวร์ ให้เข้ากันพักไว้
- นำน้ำมันใส่กระทะ 2 ช้อนโต๊ะใส่เครื่องที่หมักไว้ลงผัดจนส่วนผสมทั้งหมดสุกพักไว้ให้เย็น
- ห่อถุงทองโดยตักไส้ที่ผัดประมาณ 1 ช้อนวางไว้ตรงกลางแผ่นแป้งแล้วห่อให้เป็นถุงโดยใช้ใบต้นหอมที่ลวกไว้มัดให้แน่น
- ตั้งกระทะน้ำมันสำหรับทอดถุงทอง พอน้ำมันร้อน(อุณหภูมิร้อนปานกลาง)ใส่ถุงทองลงทอดไว้ทอดจนเหลืองกรอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น