น้ำพริกปลาทู
น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูขึ้นชื่อที่แสดงถึงความเป็นไทย มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน ทำทานได้ง่ายเพราะส่วนผสมและเครื่องปรุงหาได้ง่ายในทุกท้องถิ่น ทานคู่กับผักสดหรือผักลวกตามชอบ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่นอกจากอร่อยแล้วยังดีต่อสุขภาพ
ส่วนประกอบ
- ปลาทูนึ่งตัวใหญ่ 2 ตัว
- พริกเขียวพริกหนุ่ม 8 เม็ด
- หอมแดง 6 หัว
- กระเทียม 10 กลีบใหญ่
- คนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ 2 ช้อนชา
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวสำหรับคนที่ชอบรสเปรี้ยว
วิธีทำ
- ย่างหอม กระเทียม พริก รวมทั้งปลาทูพักไว้
- แกะปลาทูที่ย่างแล้วเอาแต่เนื้อใส่ หอม กระเทียม พริกย่าง ลงตำในครก เหยาะเกลือเล็กน้อยทำให้ตำง่ายขึ้น ตำจนส่วนผสมเข้ากันดี
- เติมคนอร์อร่อยชัวร์รสไก่ น้ำมะนาว น้ำปลาเติมน้ำต้มสุกหรือน้ำซุป ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วย รับประทานกับผักลวก หรือผักสดตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น