วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

คั่วกลิ้งหมู

คั่วกลิ้งหมู


คั่วกลิ้งหมู อาหารพื้นเมืองเมนูเด็ดทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ยิ่งทำตามสูตรด้านล่างนี้ รับรองได้ว่า อร่อยชัวร์ แน่นอน

ส่วนประกอบ

  • เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
  • ตะไคร้ซอยแว่นบาง 4 ต้น
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยสดเม็ด ¼ ถ้วยตวง
  • พริกไทยดำโขลกหยาบ ½ ช้อนชา
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
  • พริกแกง
  • หอมแดง (4 หัว) 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียม (6 กลีบใหญ่) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยเม็ด 20 -30 เม็ด
  • ขมิ้น (แง่งเล็ก 2 แง่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
  • ตะไคร้ซอย (2 ต้น) 3 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูแห้ง (10 กรัม) ประมาณ 20 เม็ด
  • เกลือ ½ ช้อนชา
  • โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงลงผัดจนหอมดี ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป แล้วใส่พริกไทยดำโขลกลงไป ผัดจนเข้ากันดี
  2. ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
  3. ใส่ตะไคร้ซอย พริกไทยสดเม็ด และใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น