คั่วกลิ้งหมู
คั่วกลิ้งหมู อาหารพื้นเมืองเมนูเด็ดทางภาคใต้ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจคนหลายๆ ภาค อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยาก ยิ่งทำตามสูตรด้านล่างนี้ รับรองได้ว่า อร่อยชัวร์ แน่นอน
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็ก 800 กรัม
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 10 ใบ
- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 4 ต้น
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยสดเม็ด ¼ ถ้วยตวง
- พริกไทยดำโขลกหยาบ ½ ช้อนชา
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- พริกแกง
- หอมแดง (4 หัว) 3 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม (6 กลีบใหญ่) 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด 20 -30 เม็ด
- ขมิ้น (แง่งเล็ก 2 แง่ง) 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย (2 ต้น) 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแห้ง (10 กรัม) ประมาณ 20 เม็ด
- เกลือ ½ ช้อนชา
- โขลกทุกอย่างให้ละเอียดจะได้พริกแกงประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟร้อนปานกลาง ใส่พริกแกงลงผัดจนหอมดี ใส่หมูที่หั่นไว้ลงไป แล้วใส่พริกไทยดำโขลกลงไป ผัดจนเข้ากันดี
- ปรุงรสด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วคั่วไปเรื่อยๆ จนน้ำแห้ง
- ใส่ตะไคร้ซอย พริกไทยสดเม็ด และใบมะกรูดหั่นฝอย คั่วต่ออีกสักครู่ให้ส่วนผสมเข้ากัน จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น