ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเมนูอาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำเมนูข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น รสชาติของข้าวญี่ปุ่นและเอกลักษณ์ของเนื้อข้าวที่มีความนุ่มและเหนียว ผสานกับรสชาติเนื้อสไลด์บางๆ ติดมันนิดหน่อย โดยราดด้วยน้ำซอสโชยุ รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง นับว่าเป็นเมนูที่อยากจะชวนให้ทุกๆ คนได้ลองทำรับประทานเอง
ส่วนประกอบ
- เนื้อวัวติดมัน สไลด์บาง 300 กรัม
- ขิงขูดละเอียด 5 กรัม
- สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 3 ช้อนโต๊ะ
- คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- ปลาโอแห้ง หรือผงดาชิ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- หัวหอมใหญ่ 1 ลูกหั่นเสี้ยว 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ข้าวสวยญี่ปุ่น และขิงดองสีแดงตามชอบ
วิธีทำ
- นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดปิดไฟ ใส่ไข่ลงไปปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำออกมาแช่น้ำเย็น พักไว้
- นำผงดาชิ หรือปลาโอแห้งมาแช่น้ำร้อน (120 มล.) ไว้สัก 10 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้
- ขูดขิงสดให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ½ ช้อนชา ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเนื้อวัวลงไปลวกพอสุก ตักขึ้น พักไว้
- ทำน้ำซอสโดยใส่สาเก มิริน โชยุ น้ำตาลผสมให้เข้ากันในกระทะ เร่งไฟพอซอสเดือด แล้วใส่น้ำซุปปลาโอ ขิงขูด คนอร์อร่อยชัวร์ และหอมใหญ่ปิดฝาต้มให้เดือดสักครู่ แล้วเปิดฝา หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่เนื้อลงไป เมื่อเนื้อสุกให้ปิดไฟ นำเนื้อที่ได้ราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น