วันพฤหัสบดีที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2557

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น

ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น


สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเมนูอาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำเมนูข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น รสชาติของข้าวญี่ปุ่นและเอกลักษณ์ของเนื้อข้าวที่มีความนุ่มและเหนียว ผสานกับรสชาติเนื้อสไลด์บางๆ ติดมันนิดหน่อย โดยราดด้วยน้ำซอสโชยุ รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง นับว่าเป็นเมนูที่อยากจะชวนให้ทุกๆ คนได้ลองทำรับประทานเอง

ส่วนประกอบ
  • เนื้อวัวติดมัน สไลด์บาง 300 กรัม
  • ขิงขูดละเอียด 5 กรัม
  • สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 3 ช้อนโต๊ะ
  • คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • ปลาโอแห้ง หรือผงดาชิ ¼ ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • หัวหอมใหญ่ 1 ลูกหั่นเสี้ยว 200 กรัม
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ข้าวสวยญี่ปุ่น และขิงดองสีแดงตามชอบ

วิธีทำ
  1. นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือดปิดไฟ ใส่ไข่ลงไปปิดฝาทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที นำออกมาแช่น้ำเย็น พักไว้
  2. นำผงดาชิ หรือปลาโอแห้งมาแช่น้ำร้อน (120 มล.) ไว้สัก 10 นาที กรองเอาแต่น้ำซุป พักไว้
  3. ขูดขิงสดให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ ½ ช้อนชา ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำเนื้อวัวลงไปลวกพอสุก ตักขึ้น พักไว้
  4. ทำน้ำซอสโดยใส่สาเก มิริน โชยุ น้ำตาลผสมให้เข้ากันในกระทะ เร่งไฟพอซอสเดือด แล้วใส่น้ำซุปปลาโอ ขิงขูด คนอร์อร่อยชัวร์ และหอมใหญ่ปิดฝาต้มให้เดือดสักครู่ แล้วเปิดฝา หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่เนื้อลงไป เมื่อเนื้อสุกให้ปิดไฟ นำเนื้อที่ได้ราดบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆ รับประทานคู่กับไข่ออนเซ็น และขิงดอง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น