กุ้งพันตะไคร้เวียดนาม
ส่วนผสมสำหรับ 1–2 ที
- เนื้อกุ้งแกะ 200 กรัม
- มันหมู 25 กรัม
- เนื้อปลาขูด 150 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 20 กรัม
- ตะไคร้ตำอย่างละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ต้นตะไคร้ 5–8 ต้น
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ปั่นเนื้อปลากับมันหมู จนกระทั่งเนียนเข้ากัน ใส่เนื้อกุ้งลงตีผสม แล้วใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตีต่อจนเข้ากันอีกเครั้ง
2. ปั้นเป็นก้อนกลมแบนตามชอบ นำแท่งตะไคร้เสียบตรงกลาง นำไปนึ่งนสุก จากนั้นนำไปทอดอีกครั้งจนสุกเหลืองตามชอบ เสิร์ฟพร้อมผักสด เส้นหมี่ และผักดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น